Skip to content

Sự cố thường gặp và cách sửa chữa tủ lạnh Bosch

Tủ lạnh bị hỏng có lẽ là một vấn đề khiến bạn bối rối do nó thường không có dấu hiệu báo trước. Dưới đây là một số vấn đề mà chiếc tủ lạnh của bạn có thể gặp phải và hướng dẫn để bạn có thể tự sửa tủ lạnh Bosch.

1. Tủ không làm lạnh

Vấn đề này thường do những nguyên nhân như chưa cắm chặt rắc cắm vào ổ điện, cửa tủ chưa đóng chặt, gioăng tủ lạnh bị hỏng, lỗ thông gió bị tắc hoặc tụ điện bị bẩn hoặc hỏng. Một lý do khác có thể là cầu chì bị lỗi do đấu dây không đều.

Một số biện pháp:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng công tắc nguồn hoặc ổ cắm điện để đảm bảo tủ lạnh đã được kết nối với nguồn điện.
 • Kiểm tra công tắc cửa tủ, phần lớn các loại tủ lạnh thường chỉ chạy tụ điện khi cửa tủ đã đóng hoàn toàn.
 • Chuyển vị trí tủ lạnh khi tủ lạnh của bạn đang đặt gần nguồn nhiệt hoặc bị chiếu ánh nắng trực tiếp.
 • Làm sạch cuộn dây ngưng tụ. Cuộn dây này được đặt ngay sau tủ lạnh của bạn, để làm sạch nó, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:
  • Di chuyển tủ lạnh ra xa tường và tắt nguồn điện.
  • Tháo nắp của cuộn dây ngưng tụ.
  • Nếu các cuộn dây bị đóng tuyết, hãy tắt tủ lạnh và lau sạch nước bám trên đó. Tương tự, hãy làm sạch các cuộn dây nếu chúng bị bám bụi.
  • Sau khi các cuộn dây đã tan đông hoặc được làm sạch, hãy lắp lại nắp cuộn dây, bật nguồn và xem tủ lạnh của bạn có làm mát bình thường không.

sua-chua-tu-lanh-bosch-4.jpg (182 KB)

2. Tủ lạnh không làm đá

Một vấn đề khá phổ biến ở các tủ lạnh Bosch là chúng không làm đá. Vấn đề này thường xảy ra do van dẫn nước bị chặn hoặc một số bộ phận bị hỏng.

Một số biện pháp:

Với trường hợp van dẫn nước bị chặn: Máy làm đá lấy nước từ đường nước chính của ngôi nhà và van dẫn nước vào tủ lạnh bị tắc có thể là nguyên nhân khiến tủ lạnh của bạn không làm được đá. Vì vậy, hãy đóng đường nước chính dẫn vào van và tháo đường ống dẫn vào để xem xem có mảnh vụn nào bị tắc ở đó hay không. Nếu có, hãy làm sạch chúng để nước có thể chảy qua van này bình thường.

Với trường hợp một số bộ phận bị hỏng: Bạn có thể sẽ phải mua và thay thế toàn bộ máy làm đá vì nhiều bộ phận của máy làm đá không được cung cấp riêng. Hãy kiểm tra van dẫn nước, đường nước và quạt gió trước khi thay bộ phận làm đá.

sua-chua-tu-lanh-bosch-1.jpg (25 KB)

3. Tủ lạnh tạo ra tiếng ồn hoặc âm thanh lớn

Tủ lạnh Bosch phát ra tiếng ồn hoặc âm thanh lớn thường là do máy nén bị bẩn.

Một số biện pháp:

Với trường hợp máy nén bị bẩn: Máy nén bẩn thường là nguyên nhân khiến chiếc tủ lạnh của bạn tạo ra những tiếng ồn lớn. Nhiệt tích tụ trong máy được tản ra ngoài qua các cuộn dây nén ở phía sau tủ lạnh. Nhưng khi các cuộn dây bị phủ bụi, chúng sẽ phải làm việc nhiều hơn và tạo ra âm thanh lớn hơn để tản nhiệt. Khi đó, để khắc phục vấn đề, bạn đơn giản chỉ cần làm sạch cuộn dây nén.

Với trường hợp máy nén bị hỏng: Nếu bạn đã làm sạch máy nén mà tủ lạnh vẫn phát ra tiếng ồn kể cả khi máy nén đã tắt thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy nén đang gặp phải trục trặc khác.

4. Tủ lạnh rò rỉ nước

Tủ lạnh Bosch bị rò rỉ nước có khả năng là do ống thoát nước tuyết bị tắc, đông lại làm tắc đường thoát nước. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể đổ nước sôi vào đường thoát nước để làm tan lớp đá hoặc để rửa trôi bất kì vật cản gì chặn đường nước.

Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước có thể là do bể chứa nước bị hỏng. Nếu bạn phát hiện thấy chỗ rò rỉ trong ngăn chứa nước của mình, hãy cân nhắc việc thay mới hoàn toàn bộ phận này.

Nếu tủ lạnh của bạn vẫn bị rò rỉ, bạn có thể kiểm tra van cấp nước xem bộ phận này có hoạt động bình thường không. Phần khớp nối bị nứt hoặc chỉ được vặn lỏng lẻo có thể khiến nước chảy ra từ van, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã vặn chặt van hoặc thay van mới nếu chiếc cũ bị hỏng.

5. Cánh cửa tủ lạnh không đóng đúng cách

Nếu cửa tủ lạnh đóng không chặt, khí lạnh có thể tràn ra ngoài và khí nóng từ bên ngoài có thể tràn vào tủ lạnh. Khi đó, trong tủ lạnh có thể xuất hiện hiện tượng ngưng tụ khiến máy nén buộc phải làm việc vất vả hơn.

Trong hầu hết trường hợp, việc sửa lỗi này ở tủ lạnh không khó và cũng không tốn kém. Quyển hướng dẫn sử dụng cầm tay có ghi chi tiết những cách để bạn tự mình sửa chiếc tủ lạnh của mình mà không làm mất hiệu lực bảo hành. Nhưng nếu bạn cảm thấy không chắc chắn thì tốt nhất là bạn nên gọi cho thợ sửa chuyên nghiệp để có phương án sửa chữa tối ưu nhất.

Cửa tủ lạnh Bosch không đóng đúng cách thường do gioăng bị mòn, bản lề bị nghiêng, ngăn kéo đựng rau củ nhô ra ngoài hoặc các kệ bị lệch.

sua-chua-tu-lanh-bosch.jpg (44 KB)

Một số biện pháp:

 • Kiểm tra bên trong tủ lạnh để đảm bảo rằng các ngăn kéo, giá đựng thực phẩm được đặt đúng vị trí và các loại chai hoặc hộp đựng không nhô ra làm kênh cửa. 
 • Kiểm tra gioăng cao su cửa. Các miếng gioăng phải dính chắc chắn và phẳng theo mép khung cửa. Nếu nó bị lỏng hoặc xoắn, bạn có thể dùng tay tạm thời chỉnh lại, nhưng về lâu dài thì bạn nên thay gioăng mới.
 • Kiểm tra xem chiếc tủ lạnh của bạn đã được kê cân bằng chưa. Bên cạnh đó, mặt sau của tủ lạnh nên thấp hơn một chút so với mặt trước.

Nếu các cách trên đều không hiệu quả thì tốt nhất bạn nên liên hệ với thợ sửa để kiểm tra kỹ lưỡng và tìm ra cách khắc phục vấn đề.

Tuổi thọ của tủ lạnh Bosch là bao lâu?

Tủ lạnh Bosch thường có tuổi thọ từ 10 đến 18 năm, trung bình là 14 năm. Nếu tủ lạnh của bạn có nhiều bộ phận bị lỗi hoặc đã hơn mười năm tuổi thì có lẽ đã đến lúc phải thay thế nó. 

Bạn có thể nghĩ rằng mua một chiếc tủ lạnh mới là quá tốn kém và thay vì tốn một khoản tiền lớn để mua một chiếc mới thì sửa chữa chiếc cũ sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, hiện nay, chi phí sửa chữa tủ lạnh hoàn toàn có thể vượt quá tiền mua một chiếc mới và bên cạnh đó, một chiếc tủ lạnh đời mới sẽ có thêm các tính năng hiện đại và khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

5/5 (1 bầu chọn)  

HỖ TRỢ 24H: 0936.54.54.58 - 0985.41.81.91 Trung tâm bảo hành tại miền bắc

Bảo hành ủy quyền - Sửa máy rửa bát BOSCH -Simen - TEKA - Fagror - Mile - Electrolux ..  Cung cấp linh kiện chính hãng 

 • Quận Tây Hồ: 28 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.0977.41.81.91
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.: 024 22.42 29.11
 • Quận Hà Đông: 312 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu: 0936.178.559
 • Quận Cầu Giấy: 1126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân. 024 63.29 .81.33
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang. 0916.131.001
 • Quận Long Biên: 1168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng. 0934. 676. 559
 • Quận Ba Đình:1 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá. GỌI ngay  0977.41.81.91
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ. 024.63.29.1992
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam 0936.545.458
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City. 0972.704.989
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu. 024.22.424.514
 • Quận Hoàn Kiếm :1 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.0916.402.111
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City. 0936.17.85.59
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden. 0938.54.54.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công. 024.63 . 29.70. 00
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn. 0988.111.264