Skip to content

Mã sự cố E1, E2, E09, E10, E11, E12, E7, E22, E24, E25 của máy rửa bát Bosch


Mỗi chiếc máy rửa bát hiện đại của Bosch đều được trang bị hệ thống tự chẩn đoán lỗi. Trên thực tế, người dùng không biết về hệ thống này khi thiết bị hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố, trên màn hình sẽ hiển thị mã lỗi máy rửa bát tương ứng với lỗi được hệ thống chẩn đoán. 

Tùy thuộc vào tính chất và số lượng lỗi, các lỗi này có thể xuất hiện xen kẽ hoặc chỉ hiển thị một lỗi cụ thể trên màn hình. Khi đó, bạn cần phải tìm hiểu ý nghĩa của mã lỗi được hiển thị để lựa chọn ra cách sửa chữa máy rửa bát phù hợp nhất.

Mã lỗi liên quan đến vấn đề nước nóng của máy rửa bát Bosch

Mã E1

Đây là lỗi gặp phải khi bộ phận làm nóng hoặc một bộ phận nào khác của máy bị hỏng khiến máy không tăng được nhiệt.

Các phần kết nối của bộ phận làm nóng có thể đã hỏng hoặc cũng có thể một bộ phận nào đó của thiết bị không thể hoạt động trơn tru được nữa. Nếu màn hình hiển thị lỗi E1 thì khả năng cao là bộ phận làm nóng đã bị hỏng và không còn cách nào ngoài việc phải thay mới bộ phận này. Dù sao thì bạn cũng nên kiểm tra bộ phận làm nóng trước, sau đó có thể xem xét đến bộ cảm biến nhiệt.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến lỗi này như:

 • Một trong số các cảm biến bị hỏng. Vấn đề này có thể do bộ cảm biến nhiệt hoặc bộ cảm biến mực nước gây ra. Giải pháp: kiểm tra và xem xét thay mới.

 • Có quá nhiều nước trong ngăn chứa (có thể do cảm biến mực nước hỏng).

 • Cảm biến nhiệt hoạt động không bình thường. Giải pháp: thay mới.

 • Sự cố trong mạch điều khiển của bộ phận làm nóng. Giải pháp: kiểm tra quy trình hoạt động, cắm chắc chắn các kết nối và sửa chữa hệ thống dây điện.

 • Chập mạch bên trong bộ phận làm nóng, rò rỉ ra thân máy.

 • Bộ phận làm nóng bị cháy. Giải pháp: thay mới.

 • Sự cố ở bộ điều khiển chính. Giải pháp: thay các bộ phận bị hỏng.

Mã E2

Lỗi này xảy ra khi cảm biến nhiệt độ NTC bị lỗi. Lỗi hệ thống E2 chỉ ra sự cố của cảm biến nhiệt độ nước và có thể xuất hiện xen kẽ với mã lỗi E1. 

Trong trường hợp này, bộ phận làm nóng sẽ liên tục hoạt động hết công suất vì thông tin nó tiếp nhận không đến từ bộ cảm biến nhiệt độ. Để xác minh nguyên nhân gây trục trặc, ta cần đo điện trở của các tiếp điểm cảm biến nhiệt bằng đồng hồ vạn năng (khoảng 50 kΩ).

Khi cảm biến bị hỏng, nhiệt độ nước có thể sẽ khác so với cài đặt ban đầu. Việc này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình máy hoạt động. Vậy nên, bạn có thể áp dụng một số cách sau khi màn hình hiển thị mã lỗi E2:

 • Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem hệ thống dây điện giữa cảm biến hoặc bộ phận làm nóng và bộ điều khiển chính đã được lắp đúng thứ tự hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra để chắc chắn rằng tất cả các đầu nối đã được gắn chặt.

 • Việc không có tín hiệu từ cảm biến có thể cho thấy nó đang gặp phải trục trặc nào đó. Giải pháp: thay thế cảm biến bị lỗi.

 • Các sự cố trong bộ điều khiển chính. Giải pháp: gọi thợ sửa chuyên nghiệp đến kiểm tra và thay thế bộ điều khiển.

Mã E09

Mã lỗi này liên quan đến việc dây chuyền của bộ phận làm nóng bị đứt. Lỗi E09 chỉ ra các vấn đề với bộ phận làm nóng phần nước chảy trực tiếp và thường chỉ xuất hiện ở một vài kiểu máy rửa bát, trong đó bộ phận làm nóng được đặt trong một máy bơm tuần hoàn. 

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách thay thế bộ phận làm nóng, nhưng trước tiên, bạn phải kiểm tra thiết bị bằng đồng hồ vạn năng và đảm bảo chắc chắn rằng bộ phận làm nóng là bộ phận bị hỏng.

Lỗi này cũng có thể do mạch của bộ phận làm nóng bị hở hoặc máy không nhận được tín hiệu từ bộ phận làm nóng, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như:

 • Đứt dây hoặc đứt tiếp điểm trong mạch của bộ phận làm nóng.

 • Bộ phận làm nóng đã bị cháy

 • Rơ le lắp trên bảng điện tử bị lỗi.

Mã E10

Lỗi mã E10 có thể do trục trặc ở bộ phận làm nóng. Khi màn hình hiển thị lỗi này, bạn nên kiểm tra xem có tắc nghẽn hoặc tích tụ hoặc cặn vôi ngăn nước tiếp xúc đúng cách với các vật dụng hay không.

Mã E11

Lỗi này thường xảy ra do bộ phận cảm biến nhiệt bị hỏng. Mã E11 hiển thị khi bộ cảm biến nhiệt không được cung cấp đủ điện để hoạt động hoặc các kết nối giữa mô-đun điều khiển và bộ phận cảm biến nhiệt bị hỏng. Lỗi này cũng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác và để tìm ra cách giải quyết thì bạn nên kiểm tra tất cả các nguyên nhân sau:

 • Do các tiếp điểm cảm biến nhiệt độ;

 • Do dây dẫn từ cảm biến nhiệt độ đến các bộ phận bị hỏng

Dù không nhận được tín hiệu hay nhận được tín hiệu sai, nguyên do có thể là:

 • Hỏng dây mạch cảm biến. Giải pháp: kiểm tra chu kỳ hoạt động, sửa các điểm nối.

 • Sự cố nhiệt điện trở. Giải pháp: kiểm tra và thay thế nhiệt điện trở.

 • Lỗi bo mạch điều khiển.

Mã E12

Mã này hiển thị trên một số kiểu máy rửa bát Bosch trong trường hợp có quá nhiều cặn hoặc bụi bẩn tích tụ trên bộ phận làm nóng. Đôi khi sau khi khởi động lại máy, lỗi E09 xuất hiện thay vì lỗi E12, nhưng thực chất đây đều xuất phát từ cùng một vấn đề.

Khi máy rửa bát không thể sấy khô hoàn toàn bát đĩa, đó hoàn toàn có thể do cặn bẩn bao phủ bộ phận làm nóng làm giảm hiệu quả hoạt động của bộ phận này.

Quan trọng: một vài loại máy rửa bát được thiết kế có bộ phận làm nóng có thể tháo rời để làm sạch và có thể lắp lại. Sau khi sửa bộ phận này, thiết bị có thể hoạt động bình thường trở lại.

Mã lỗi liên quan đến vấn đề tắc nghẽn của máy rửa bát Bosch

Mã E7

Lỗi này có thể hiểu đơn giản là đường thoát nước của máy bị tắc. Có thể do bát đĩa chưa được xếp một cách hợp lý vào máy khiến một vài vật dụng chắn mất đường thoát nước hoặc cũng có thể đường thoát nước bị tắc do các mảnh vụn thức ăn và bụi bẩn.

Mã E22

Nước không thoát được trong quá trình máy vận hành có thể do máy bơm thoát được không hoạt động. Lỗi này xảy ra do một trong các bộ lọc bị vướng cặn bẩn hoặc cánh quạt của máy bơm thoát nước vướng phải vật cản.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đường thoát nước bị tắc nghẽn:

 • Ống thoát nước bị lỗi hoặc tắc nghẽn khiến bọt khí hình thành trong ống. Giải pháp: kiểm tra kỹ ống, ngắt kết nối và tiến hành vệ sinh.

 • Bộ lọc của đường thoát nước bị tắc. Giải pháp: người dùng có thể tự làm sạch.

 • Đường thoát nước lắp đặt không chính xác. Giải pháp: xem lại bản hướng dẫn lắp đặt cho máy rửa bát và chỉnh lại theo hướng dẫn.

 • Có tắc nghẽn trong máy bơm thoát nước hoặc có nhiều bụi bẩn tích tụ trên các cánh quạt của máy bơm. Giải pháp: người dùng có thể tự làm sạch các bộ phận này.

 • Máy bơm thoát nước bị rò rỉ hoặc vỡ. Giải pháp: liên hệ với trung tâm dịch vụ để được hướng dẫn và xử lý bởi thợ sửa chuyên nghiệp.

 • Hở mạch trong nguồn điện của máy bơm hoặc công tắc áp suất. Giải pháp: kiểm tra chu trình hoạt động, sửa dây và vặn chặt các điểm nối.

 • Hỏng công tắc áp suất. Giải pháp: kiểm tra và thay mới.

 • Lỗi thiết bị điện trong máy. Giải pháp: liên hệ với trung tâm dịch vụ.

Mã E24

Lỗi E24 có thể hiểu đơn giản rằng ống thoát nước bị cong hoặc tắc. Nhưng trên thực tế, lỗi E24 có thể xảy ra vì những nguyên do khác mà người dùng không ngờ đến. Ngoài ra, lỗi này có thể cùng xảy ra với lỗi mã E22.

Mã E25

Lỗi này xảy ra khi bơm thoát nước hoặc ống xả bị tắc ở phần đế. Do đó, sức thoát nước từ máy bơm là không đủ. Để thải nước thải ra ngoài, các cảm biến sẽ báo hiệu cho bộ điều khiển hiển thị mã lỗi E25 và dừng máy rửa bát lại. Để xử lý trục trặc này, bạn cần phải làm sạch các ống nhánh và ống thoát nước để loại bỏ phần tắc nghẽn và đừng quên kiểm tra cánh quạt của máy bơm.

Đường thoát nước, bơm thoát nước bị tắc hoặc lắp đặt không đúng cách. Giải pháp: xem mô tả về lỗi E22 để tìm hiểu thêm chi tiết.

Lược dịch từ Bosch dishwasher error codes

5/5 (1 bầu chọn)  

HỖ TRỢ 24H: 0936.54.54.58 - 0985.41.81.91 Trung tâm bảo hành tại miền bắc

Bảo hành ủy quyền - Sửa máy rửa bát BOSCH -Simen - TEKA - Fagror - Mile - Electrolux ..  Cung cấp linh kiện chính hãng 

 • Quận Tây Hồ: 28 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.0977.41.81.91
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.: 024 22.42 29.11
 • Quận Hà Đông: 312 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu: 0936.178.559
 • Quận Cầu Giấy: 1126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân. 024 63.29 .81.33
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang. 0916.131.001
 • Quận Long Biên: 1168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng. 0934. 676. 559
 • Quận Ba Đình:1 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá. GỌI ngay  0977.41.81.91
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ. 024.63.29.1992
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam 0936.545.458
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City. 0972.704.989
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu. 024.22.424.514
 • Quận Hoàn Kiếm :1 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.0916.402.111
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City. 0936.17.85.59
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden. 0938.54.54.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công. 024.63 . 29.70. 00
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn. 0988.111.264